^ TOP BACK

ADD LINE @korattheatre

เพิ่มเพื่อน

Login Form

หน้า12 ศึกลงกา

7. ศึกลงกา

          ต่อมาพระรามคิดจะสำรวจทางเพื่อจะข้ามไปยังกรุงลงกา จึงคิดที่จะส่งข่าวให้นางสีดารู้ได้สั่งให้   หนุมาน องคต และ ชมพูพาน นำแหวนและผ้าสไบไปให้นางสีดา หนุมานได้ออกเดินทางไปจนถึงกรุงลงกาได้ตามหาทั่วทุกปราสาทราชวังแต่ไม่พบ จึงได้เหาะไปถาม พระฤษีนารท ที่เขา โอฬส จึงรู้ว่านางสีดาถูกพาตัวมาไว้ที่อุทยาน เมื่อมาถึงเห็นทศกัณฐ์กำลังเกี้ยวนางสีดาอยู่ โดยหลอกล่อนางด้วยตำแหน่งเอกอัครมเหสีและทรัพย์ศฤงคารเพื่อให้นางใจอ่อนเมื่อนางปฏิเสธก็ถึงกับยอมก้มลงกราบ นางสีดาทนความรบเร้าและความคับแค้นใจไม่ไหวจึงได้ตัดสินใจออกมาผูกคอตายหนุมานจึงได้เข้าช่วยไว้ทันและถวายแหวน พร้อมบอกข่าวเรื่องที่พระรามกำลังจะเดินทางมาช่วย หลังจากนั้นหนุมานคิดจะหยั่งกำลังของข้าศึกว่ามีฤทธิ์เดชมากน้อยเพียงใด จึงเข้าไปทำลายอุทยานและฆ่าสหัสกุมารลูกของทศกัณฑ์ที่คอยดูแลนางสีดาตายหมด แล้วแกล้งทำให้ทศกัณฑ์จับได้แล้วหลอกให้ฆ่าโดยการจุดไฟเผาตัว เมื่อไฟลุกหนุมานก็ออกวิ่งไปทั่วปราสาทราชวัง จนทำให้ไฟลุกท่วมกรุงลงกาเสียหายยับเยิน ทศกัณฑ์ต้องพามเหสีและนางกำนัลน้อยใหญ่หนีไปอยู่ที่เขาสัตนาเป็นการชั่วคราว จากนั้นได้สั่งให้พระวิษณุกรรมลงมาสร้างเมืองให้ใหม่ เมื่อสร้างกรุงใหม่เรียบร้อยแล้วจึงได้กลับลงมาสร้างเมืองให้ใหม่ เมื่อสร้างกรุงใหม่เรียบร้อยแล้วจึงได้กลับลงมาจัดงานเฉลิมฉลองเป็นการใหญ่

          อีกไม่นานต่อมาทศกัณฐ์ฝันร้ายได้เรียกพิเภกมาทำนาย พิเภกทำนายว่ากรุงลงกาจะเกิดเหตุร้าย และจะสูญเสียเผ่าพงศ์อสุรีไปเป็นจำนวนมาก จึงได้แนะให้ทศกัณฐ์ส่งตัวนางสีดาคืนไป แต่ทศกัณฐ์ไม่ยอม ซ้ำยังสั่งให้ปลดออกจากตำแหน่งและขับไล่พิเภกออกจากเมืองและสั่งให้นางตรีชาดา (ตรีชฎา) มเหสีพิเภก ไปเป็นนางกำนัลรับใช้นางสีดาในอุทยาน พิเภกเมื่อถูกขับไล่ก็หนีไปขออยู่กับพระราม

          ทศกัณฐ์คิดจะตัดศึกพระราม จึงสั่งให้นางเบญกาย ธิดาพิเภก แปลงกายเป็นนางสีดาแกล้งตายลอยมาติดที่ท่าสรง พระรามเห็นก็ตกใจวิ่งเข้าไปอุ้มศพและร้องไห้พร่ำรำพันด้วยความเสียใจจนสลบไป เมื่อฟื้นขึ้นมาจึงได้ด่าว่าหนุมานทำงานเกินสั่งไปเผากรุงลงกาทำให้ทศกัณฐ์เกิดความเคียดแค้นจนถึงกับฆ่านางสีดา แต่หนุมานสังเกตเห็นความผิดปกติว่าไม่ใช่นางสีดา เพราะถ้าเป็นศพของคนตายจริงจะต้องเน่าพองและมีกลิ่นเหม็น และศพตายลอยทวนน้ำขึ้นมา จึงขอพิสูจน์โยการเอาขึ้นเผาไฟ นางเบญกายทนร้อนไม่ไหวก็เหาะหนีไปหนุมานเห็นรีบตามไปจิกผมเอาตัวลงมา พระรามสั่งสอบสวนให้เอาความจริงนางเบญจกายสารภาพถูกทศกัณฐ์ใช้มา พระรามสั่งให้พิเภก